Nguyên nhân và cách khắc phục nứt tường vị trí ô cầu thang

Đăng trong Kinh nghiệm làm nhà | 0

Nguyên nhân và cách khắc phục nứt tường vị trí ô cầu thang

Nguyên nhân nứt tường vị trí ô cầu thang

Nứt tường vị trí quanh khu vực ô cầu thang là một vấn đề khá phổ biến trong xây dựng, dù móng nhà đã đảm bảo về khả năng chịu lực, được loại bỏ nguyên nhân do yếu móng, sụt móng nhưng những bức tường xây bao quanh khu vực cầu thang cũng xuất hiện nhiều vết nứt.  Nguyên nhân của nó có thể do nhiều yếu tố như:

 

  z4755898611683 dfccd25b6862f73842fe8564a07b6fc7 Tại ô cầu thang là ô trống thông tầng nên tải trọng phân bố tại đây là không đều, tải trọng phân bố không đều sẽ xuất hiện lực cắt, cấu kiện dầm bê tông tại vị trí ô cầu thang sẽ chịu kéo và chịu xoắn nhiều hơn so với nhiều vị trí khác. Nên dầm tại vị trí này sẽ có sự chuyển vị, bị võng, và có sự rung động nhiều hơn so với những vị trí khác. Các chuyển vị này nhỏ không nguy hiểm đến kết cấu chung của ngôi nhà nhưng làm nứt tường, ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ.

  • Nguyên nhân thứ 2 có thể kế đến đó là sự phân tầng của vật liệu: tại vị trí này tường gạch được xây trên dầm bê tông cốt thép, giữa 2 vật liệu này không có sự đồng nhất về liên kết. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng trong việc chịu lực và tạo ra các vết nứt trên tường.

Để khắc phục tình trạng nứt tường trên khu vực cầu thang bộ, chúng ta có thể thực hiện những biện pháp như:

  1. Tăng cường kết cấu: Bố trí thép dầm khu vực cầu thang tăng cường nhiều hơn so với thiết kế chịu lực của nó, để tránh dầm bị võng, rung lắc
  2. Tại vị trí chân tường, xây trên dầm nên xây 3 lớp gạch đinh trước khi xây gạch ống
  3. Đóng lưới mắt cáo vị trí tiếp giáp giữa dầm bê tông và tường xây gạch trước khi tô trát tường

ky thuat chong nut tuong

Với những biện pháp trên, chúng ta có thể khắc phục tình trạng nứt tường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng công trình.

Tìm hiểu thêm: về cách lựa chọn nhà thầu thi công

5/5 (1 Review)
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments